• Đăng ký
Home Tin tức Tin tổng hợp CMND điện tử sẽ có mã vạch 2 chiều

CMND điện tử sẽ có mã vạch 2 chiều

Theo thông tư số 27/2012 của Bộ Công an quyđịnh về mẫu giấy chứng minh nhân dân (CMND), CMND sẽ có mã vạch, quảntrị trên một cơ sở dữ liệu thống nhất.

Đại tá Vũ Xuân Dung, Phócục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Côngan) - cho biết: Thông tư trên có hiệu lực từ ngày 1/7 và việc triển khaithí điểm dự kiến thực hiện từ quý 3 tại một số quận ở Hà Nội. Sau đó sẽmở rộng ra toàn địa bàn Hà Nội và cả nước. Việc cấp mới, cấp lại hayđổi CMND theo phương thức cũ có những bất cập như quản trị thủ công,phân tán ở các địa phương. Quá trình làm CMND theo phương thức cũ, côngan đã phát hiện nhiều trường hợp vi phạm pháp luật, đi nước ngoài viphạm về thay đổi họ tên, thay đổi CMND...

Ngoài ra, CMND cũ còncó tình trạng 2-3 người có trùng số CMND hoặc một người có 2-3 số CMND.Việc triển khai cấp CMND mới sẽ giải quyết được những bất cập trên.CMND mới được cấp cho mỗi công dân sẽ thay đổi theo một mã số mới hoàntoàn nên cơ quan công an sẽ thu lại CMND cũ và cấp cho công dân một giấyxác nhận số CMND cũ để giải quyết các thủ tục liên quan như bằng cấp,sổ tiết kiệm...

Thẻ CMND mới có kích thước theo chuẩn quốc tếvới nhiều đặc điểm bảo an và in mã vạch hai chiều để lưu trữ một sốthông tin nhân thân cơ bản như nhóm máu..., đặc biệt không thể làm giả.Giấy CMND mới có những điểm mới gì, thưa ông?

- CMND mới là thẻ nhựa theo tiêu chuẩn quốc tế. Thông tin trên CMND đầyđủ hơn hiện nay, ngoài thông tin họ tên, nơi cư trú... sẽ có thông tinvề họ tên cha mẹ để kiểm tra đầy đủ căn cước công dân theo gốc. CMND cómã vạch hai chiều lưu trữ một số thông tin cơ bản, trong đó có cả vântay để giúp kiểm tra thật giả qua mã vạch, vân tay in trên CMND.

Mẫu CMND mới bằng thẻ nhựa có mã vạch 2 chiều.

 

Việc bổ sung mã vạch vào mẫu CMND mới sẽ tạo điều kiện cho việc kiểmtra và chỉ cần đưa CMND vào máy là có thể kiểm tra. Theo đó, cơ quan nhànước có thẩm quyền muốn kiểm tra thì từ số CMND truy cập vào hệ thốngcơ sở dữ liệu sẽ nắm được đầy đủ thông tin. Mỗi công dân khi được cấpCMND mới sẽ chỉ có một mã số chứng minh, một mã vạch và đi theo công dânđến suốt cuộc đời. Một người khi di chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khácsẽ vẫn giữ một số CMND, không có chuyện đổi số như hiện nay. Khi mộtngười thay đổi địa chỉ thường trú thì chỉ cần cập nhật trong dữ liệu.

Hiện chúng tôi đang thống nhất với Bộ Tư pháp về việc có thể lấy mã số CMND làm mã số công dân luôn.

Khi mã số CMND sẽ là mã số công dân thì người dân cũng như cơ quan quản lý có thuận lợi gì, thưa ông?

- Khi số CMND là mã số công dân thì sẽ có chung cơ sở dữ liệu, thôngtin cơ bản của công dân sẽ được quản trị trên mạng, phục vụ cho Chínhphủ điện tử chứ không phải một mình ngành công an. Các ngành muốn sửdụng thông tin cơ bản của công dân có thể sử dụng luôn trên mã này. Đếnlúc đó việc bảo mật phải được nâng cao vì liên quan đến dữ liệu đời tưcông dân. Trước mắt, hệ thống cơ sở dữ liệu này sẽ giúp công tác quản lýhộ tịch, hộ khẩu, chứng minh đồng nhất với nhau. Đối với công dân, khisố CMND là mã số công dân thì sẽ thuận lợi khi làm các thủ tục liên quanđến thuế, lập sổ tiết kiệm, bằng cấp...

Thủ tục cấp CMND mới có thuận tiện hơn cho người dân?

- Việc làm CMND theo mẫu mới rất thuận tiện. Ở các điểm làm trực tiếptrên máy, người dân chỉ xuất trình hộ khẩu, cán bộ sẽ thu thập và điềntrực tiếp thông tin trên máy. Việc chụp ảnh, lấy vân tay cũng được máylàm tự động, không phải in vân tay bẩn như hiện nay... Trước mắt, chỉ cómột số nơi được làm trên máy, một số nơi vẫn phải thu thập thông tinthủ công rồi nhập vào máy, chuyển lên trung ương khi cấp CMND mới.

Trong tương lai, khi công dân đã được cấp CMND theo mẫu mới thì việcxin cấp lại CMND có thể làm ở bất cứ đâu, bất cứ địa phương nào.

Mức phí cấp CMND mới là bao nhiêu, thưa ông?

- Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Tài chính đã làm việc vớiBộ Công an và đưa ra mức thu lệ phí khi làm CMND. Theo đó, sẽ miễn thuphí của một số đối tượng và giảm phí ở một số vùng. Cụ thể, mức thu khicấp mới CMND là 30.000 đồng, cấp đổi là 50.000 đồng và cấp lại là 70.000đồng.

(Theo Tuổi Trẻ)

 


Những tin mới hơn:
Những tin cũ hơn:

Thông tin doanh nghiệp

Tin mới nhất

Tin được quan tâm

Liên hệ

Mọi ý kiến đóng góp và thắc mắc vui lòng liên hệ

0989 383 535
Email:info@masomavach.vn
Việc phát hành lại thông tin từ website này phải được sự đồng ý của Ban biên tập Chuyên san Mã số Mã vạch

Tools